Tiếp thị trực tuyến và những chiến lược thông minhBạn có thể quên đi những phương thức truyền thống mà hãy hướng tới Internet và tìm kiếm những khoản lợi nhuận kếch xù tại đây. Hãy để năm 2009 là một năm đem lại lợi nhuận lớn cho bạn với 3 chiến lược tiếp thị trực tuyến sau đây:Chíến lược 1: Biết được làm thế nào để đánh bại những công cụ tìm kiếm trực tuyến và đưa dòng người sử dụng Internet đến với website của bạn ngày càng nhiều hơn.

Chìa khoá để tên công ty của bạn chiếm ưu thế trong các công cụ tìm kiếm trực tuyến là sử dụng những nguyên tắc tiếp thị trực tuyến hợp lý, thay vì cố gắng tận dụng các công cụ trực tuyến với vô số từ khoá và đường link quảng cáo thông thường.

Điều này có nghĩa rằng bạn nên:

– Đưa ra những thông tin hữu ích, những nội dung và đường link có giá trị liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn.

– Làm sao để tên miền và tiêu đề trang web phù hợp với các hoạt động kinh doanh và từ khoá của bạn.

– Tạo dựng danh tiếng tốt, mức độ phổ biến lớn và thứ hạng cao trên bảng danh sách của Google đối với các đường link đến trang web của bạn.

– Giữ cho nội dung và hình ảnh trên trang web của bạn được phù hợp, đừng để chúng quá dài dòng, lặp đi lặp lại hay lệch chủ đề. (Hình ảnh không cần quá to, bạn nên thêm một chút thông tin giải thích miêu tả hình ảnh ở bên dưới. Bạn có thể không thấy chúng trên trang web, nhưng các công cụ tìm kiếm cần đọc được chúng thông qua các mã nguồn của bạn). Miễn là các đường link của bạn được thiết kế để gia tăng giá trị nội dung website hay nâng cao sự tín nhiệm và chất lượng trang web, trang web của bạn sẽ tiếp tục thăng tiến trong bảng xếp hạng các trang web của Google.

Chiến lược 2: Tận dụng những cơ hội sinh lời mới từ quảng cáo trả tiền (Pay-per-Click Advertising)

Thời gian gần đây xuất hiện không ít cơ hội lớn trong các công cụ tìm kiếm trả tiền với việc nhấp chuột (pay-per-click – PPC) và ngày càng nhiều người bắt đầu nhận ra rằng chúng đem lại những khoản lợi nhuận lớn. Đưa ra những từ khoá tốt nhất và đảm bảo những kết quả đầu tiên trong các công cụ tìm kiếm luôn là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để hướng khách hàng tiềm năng đến với trang web của bạn.

Để có được vị trí số 1 trong các quảng cáo trả tiền trên mỗi lần nhấp chuột (pay-per-click advertising), tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra từ khoá của riêng mình nhiều hơn hẳn đối thủ cạnh tranh đứng thứ 2. Trong năm 2005, có nhiều sự thay đổi lớn diễn ra trong lĩnh vực Internet, các “đại gia” kinh doanh trực tuyến như Google hay Yahoo liên tục tung ra những dịch vụ mới thú vị giúp bạn tiến đến thành công nhanh chóng hơn. Bạn có thể thấy rõ điều này qua một số ví dụ sau:

1. Google AdWords: Đây là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến mới của “người khổng lồ” Google. Hai đặc điểm đáng chú ý nhất của Google AdWords là:

– Khả năng tích hợp hay loại trừ những trang web cụ thể nào đó từ chiến dịch của bạn. Google cố gắng giữ quảng cáo của bạn không xuất hiện trên trang web của các đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trang web mà bạn không muốn vô tình xuất hiện trên đó.

– Đưa ra những mức giá khác nhau để quảng cáo của bạn có mặt trên các website tìm kiếm và website thông tin. Những quảng cáo tìm kiếm (Search ads) luôn thu hút được nhiều sự chú ý, tuy nhiên những quảng cáo nội dung (content ads) trên trang web mới thích hợp hơn cho các khách hàng và thường có được tỷ lệ khách hàng ghé thăm cao hơn.

2. Những giải pháp tiếp thị tìm kiếm của Yahoo! (trước đây là Overture): Overture, một trong những công cụ mạnh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến trước đây, đã được chỉnh sửa và sắp xếp lại cho hợp lý hơn. Trong một nỗ lực nhằm hợp nhất các nhãn hiệu của mình, Yahoo! đã đổi tên Overture thành Yahoo! Search Marketing Solutions.

Bước đi tiếp theo sẽ là đơn giản hoá các quy trình đăng ký – điều mà trước đây luôn gặp phải nhiều phàn nàn từ phía khách hàng. Yahoo! cũng đưa ra một số thay đổi khác với chương trình của mình và ngay lập tức được nhiều công ty nhỏ, cũng như các hãng kinh doanh trực tuyến rất hoan nghênh: khoản tiền đặt cọc giảm từ mức 50USD xuống còn 5USD và quy định về mức phí tối thiểu 20USD hàng tháng cũng được xoá bỏ. Nhờ đó, thậm chí các những công ty Internet nhỏ nhất cũng có thể tham gia vào dịch vụ này. Đồng thời, việc thay đổi trên cũng khiến mức giá của Yahoo! xấp xỉ mức giá của Google.

Trong năm 2006, Yahoo! Search Marketing Solutions còn hứa hẹn nhiều thay đổi mới mẻ hơn. Thậm chí cả khi Google’s AdWords có vẻ thu hút được nhiều khách hàng phổ thông hơn, thì các nhà quảng cáo vẫn chú ý đến tính hiệu quả với Yahoo! trên một vài thị trường nhất định, đặc biệt là thị trường của giới trẻ. Bạn hãy cố gắng thử nghiệm các chiến dịch quảng cáo của mình với cả hai dịch vụ trên để xem dịch vụ nào đem lại lợi nhuận cao hơn cho hoạt động kinh doanh của bạn!

3. The Challengers:

Mặc dù Google and Yahoo! là những đại gia thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến ngày nay, bạn vẫn có thể quan tâm tới một số nhà cung cấp dịch vụ nhỏ hơn. Có thể tính phổ thông của các trang web này không bằng Google hay Yahoo!, nhưng bù lại, chúng rẻ và dễ dàng hơn nhiều để bạn trở thành số 1 trong danh sách xếp hạng của những trang web này. Tuỳ theo mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực đang kinh doanh, bạn có thể muốn thử nghiệm chiến dịch quảng cáo trực tuyến tại:

– IndustryBrains: http://www.industrybrains.com/

– Kanoodle: http://www.kanoodle.com/

– LookSmart: http://search.looksmart.com/

– BrainFox: http://www.brainfox.com/

– Enhance (formerly ah-ha.com): http://www.enhance.com/

– SearchFeed: http://www.searchfeed.com/

– Search123: http://www.search123.com/

– ePilot: http://www.epilot.com/

– Quigo AdSonar: http://www.quigo.com/

– MIVA (formerly FindWhat): http://www.miva.com/

– Lycos InSite: http://insite.lycos.com/

Bạn cần nhớ rằng những bước tiến mới trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến diễn ra từng ngày – vì vậy bạn hãy chú ý quan tâm tới từng thay đổi của thị trường. Ví dụ, MIVA, một trong những nhà cung cấp nhỏ hơn được liệt kê ở trên, hiện đang đưa ra dịch vụ quảng cáo trực tuyến qua định dạng email. MIVA Mail cho phép các quảng cáo trực tuyến thể hiện trong các giao tiếp bằng thư thông tin hay HTML e-mail. Bạn hãy chờ đợi những nhà cung cấp lớn hơn cũng tham gia cuộc chơi này.  

Chiến lược 3: Chiến lược tiếp thị trực tuyến hấp dẫn nhất

Năm 2005 là năm của sự “bùng nổ blog” trên Internet. Số lượng các blog tăng gấp đôi từ tháng 6 đến tháng 12 và dự đoán sẽ tăng gấp đôi một lần nữa trong năm nay. Blogging là một hiện tượng khá mới mẻ thu hút được nhiều sự chú ý. Blog cung cấp cơ hội để trao đổi thông tin và chia sẻ kiến thức.

Một weblog (viết tắt là blog) được định nghĩa là “một log của cá nhân trên web – một nhật ký gồm các trang để giới thiệu cho những người khác xem”. Nói theo một cách khác, các blog là một dạng của nhật ký. Blogs có thể có hai loại: một soạn giả hoặc nhiều soạn giả. Tức là các blogger (các nguời tạo blog) có thể chọn xem họ muốn hạn chế chỉ có họ được phép xem và đưa các bình luận hoặc mời các người khác tham gia đóng góp cho blog. Blogs được đánh giá là một cách đơn giản để mọi người có thể đăng tải những nội dung mới trong một định dạng website “dễ đọc” với việc các thông tin mới nhất luôn ở trên đầu trang.

Blogs rất dễ dàng thiết lập, thậm chí dễ dàng hơn với việc duy trì. Một vài trang blog còn cho phép bạn đăng tải thông tin bằng email – bạn chỉ cần ngồi trước máy vi tính, viết một lá thư và gửi mail tới địa chỉ blog, và bạn sẽ có được những gì mình muốn. Nó dễ dàng đến nỗi một số người gửi thông tin hàng chục lần mỗi ngày. Vậy, một blog sẽ có ích lợi đối với hoạt động kinh doanh của bạn như thế nào?

Trang blog của bạn có thể giúp website của bạn tăng thứ bậc trong bảng xếp hạng các website, tăng mức độ phổ biến của bạn, và tăng độ tín nhiệm của bạn – tất cả điều này dẫn tới kết quả cuối cùng đó là doanh số bán hàng sẽ gia tăng đáng kể! Các công cụ tìm kiếm trực tuyến rất ưa thích những trang web có nội dung thông tin phong phú. Nếu trang blog của bạn chuyên về một chủ đề riêng biệt, chẳng hạn như lĩnh vực kinh doanh hay sở thích của bạn, thì những người quan tâm tới chủ đề đó sẽ ghé thăm blog của bạn và đọc chúng thường xuyên.

Với một trang blog có chất lượng, bạn sẽ dễ dàng thiết lập độ tín nhiệm của mình bằng việc giải thích và biểu lộ kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực kinh doanh hiện tại. Theo thời gian, bạn có thể phát triển mối quan hệ với các khách ghé thăm để biến họ thành khách hàng của bạn. Những đường link tới trang web bán hàng và trang giới thiệu sản phẩm của bạn cũng sẽ rất có ích tại đây.

Những suy ngẫm sau cùng

Bạn hãy nhớ rằng: Tất cả những bạn cần là một cách thức hiệu quả để tiến hành các hoạt động kinh doanh và chứng kiến sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong doanh thu và lợi nhuận. Đừng nghĩ rằng bạn cần phải làm tất cả các công việc của ba chiến lược kể trên! Hãy lựa chọn một chiến lược, thực thi nó và bắt đầu “gặt hái” ngay từ ngày hôm nay – sau đó bạn sẽ chuyển sang chiến lược tiếp theo

bwportal.com