Tìm việc lương cao thời khủng hoảngThị trường lao động ngày một khó khăn và “chật chội” hơn, do kinh tế suy yếu, các công ty phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Thị trường lao động “tràn ngập” những người nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà vẫn không tìm được việc làm.Vậy nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí cao trong thời buổi hiện tại bạn cần phải có thêm những công cụ khác ngoài yếu tố cơ bản và tất yếu là năng lực và kinh nghiệm. Trong cuốn sách “Executive’s Pocket Guide to ROI Résumés and Job Search”, tác giả Louise Kursmark và Jan Melnik, đã khuyến khích những ứng viên đang theo đuổi vị trí cao nên làm theo những bước sau trong quá trình tìm việc: 

1. Viết một bài phát biểu quảng bá bản thân

Theo Kursmark và Melnik, một ứng viên giỏi là người phải viết được một bài nói khoảng 30 giây tóm tắt về bản thân và trong đó phải thể hiện được 4 thành phần chính sau: “Tôi là ai? Tôi làm nghề gì? Tôi đang tìm kiếm gì? Và một số thông tin về kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp?”.

Biết được 4 yếu tố này chưa đủ, bạn cần phải biết cách để phát huy hiệu quả của nó một cách tối đa. Một ứng viên giỏi, có tài là người luôn có sẵn một bài phát biểu như vậy để có thể sử dụng những khi cần thiết. Bạn có thể thực hành nó tại các hoạt động xã hội, các cuộc họp, hay tiệc,..nó vừa thể hiện được giá trị bản thân vừa thể hiện được khả năng giao tiếp trước đám đông.

2. Tận dụng và phát triển các mối quan hệ

Mối quan hệ càng rộng thì việc tìm kiếm công việc của bạn càng nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Vì thế việc lên một kế hoạch cho việc phát triển các mối quan hệ là điều cần thiết. 

Các mối quan hệ thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ giúp bạn trả lời được những điều còn băn khoăn của bản thân như: Bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nào? Lĩnh vực nào hiện tại có nhiều tiềm năng hơn cả? Cơ hội thăng tiến thì sao? Những người bạn biết sẽ giúp bạn có được những thông tin ở mức nào?… Tất cả sẽ tạo cho bạn một nền tảng để đưa ra quyết định và lập chiến lược thực hiện nó.

3. Một tài liệu về khả năng lãnh đạo của bạn

Một bản tài liệu từ 1 đến 2 trang là công cụ khá mới trong tìm việc giúp ứng viên có thể tiếp thị bản thân về khả năng, kinh nghiệm lãnh đạo của mình. Đơn giản như trong đó bạn chỉ cần liệt kê ra khoảng 3 đến 5 câu chuyện miêu tả các tình huống cụ thể hoặc thử thách khó khăn nào đó mà bạn từng trải qua và kết quả sau đó. Từ những câu chuyện này sẽ thể hiện bạn có điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hay không?

Sau khi hoàn thành xong, bạn có thể gửi chúng đến nhà tuyển dụng theo nhiều cách. Bạn có thể gửi nó tới tận tay nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn, cuộc gặp hay đính kèm cùng thư xin việc và resume. 

4. Lập một hồ sơ ấn tượng và chuyên nghiệp

Đây này là nơi bạn cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về mình một cách cụ thể và sâu sắc. Hãy làm nó như một trang mạng cá nhân hay một danh mục về từng quãng thời gian trong cuộc đời của một người đi học, đi làm,… Việc viết ra nó càng chuyên nghiệp và thành thạo bao nhiêu thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn bấy nhiêu.

5. Tóm tắt về mục tiêu nghề nghiệp

Nhờ mục này mà chính bạn sẽ tự tìm ra được kiểu nhà tuyển dụng và ngành nghề nào bạn đang muốn xin vào làm. Bạn có thể dùng nó trao đổi, nói chuyện với những người bạn quen biết trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau khi gặp gỡ hay hội họp. Họ có thể đưa cho bạn ý kiến nhằm hoàn thiện hơn. Bởi vì mục tiêu nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng cho nhà tuyển dụng đưa ra quyết định bạn có phù hợp với vị trí lãnh đạo cao hay không? Nó thể hiện đam mê và sự gắn bó lâu dài của bạn với nghề nghiệp.

Dựa theo từng bước trên, có thể bạn sẽ tiến đến thành công nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ông Kursmark và Melnik cũng khuyên thêm bạn rằng “Hãy lựa chọn kỹ càng thông tin và chỉ đưa ra những gì bạn cho là hay và đặc sắc nhằm tạo sự tò mò và hứng thú nơi nhà tuyển dụng sẽ hiệu quả hơn nhiều”.

MSN