Dũng Khí Để Khởi NghiệpBạn mong muốn tạo dựng cho mình một sự nghiệp kinh doanh? Bạn đang nghĩ tới mở một doanh nghiệp?Hãy cân nhắc và đọc bài viết dưới đây cho câu trả lời của bạn

Hằng năm, có hàng chục ngàn doanh nghiệp mới được thành lập. Mỗi doanh nghiệp đều mong muốn triển khai các ý tưởng của mình và tạo lập được thành công bước đầu.Nhưng mong muốn ấy lại luôn đi sau câu “ngày nào đó”.

Tuy nhiên, cái “ngày nào đó” quả là khó đoán chính xác và không ít người chấp nhận câu trả lời: “khi nào có đủ điều kiện”. Điều kiện ở đây có thể hiểu là phải có vốn kinh nghiệm tốt hoặc sự am hiểu nhất định trong lĩnh vực theo đuổi cũng như tìm hiểu thị trường,tập hợp được một số người cùng chí hướng, môi trường kinh doanh hoặc luật pháp tạo nhiều thuận lợi cho sự đầu tư…

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vốn đầu tư. Ở đây chỉ xin bàn một chút về vấn đề “tiền ở đâu ra” để thành lập doanh nghiệp và vai trò của nó trong bước khởi sự.

Có một nghịch lý mà lại không nghịch lý là phần lớn các thương nhân thành đạt không phải lúc nào cũng có một sự khởi đầu tốt đẹp.Để gây dựng sự nghiệp và có tên tuổi như ngày nay họ đã  phải bắt đầu từ con số không,thậm chí bỏ ngang việc học để theo đuổi ước mơ.

Các trường đại học và giáo trình trên toàn cầu thường chỉ dạy cách làm ông chủ, tức là phải điều hành kinh doanh như thế nào. Tiếc rằng họ lại thường không nhắc tới cách khởi sự như thế nào để đến với thành công.

Nếu bạn có trình độ cao, làm cho một công ty lớn, lương rộng rãi và dùng tiền tích lũy được để thành lập một công ty, trong khi vẫn muốn giữ chỗ làm cũ, thì chắc chắn rằng công ty ấy sẽ chẳng đi tới đâu. Thực tế không có công ty nào thành công và trụ vững được theo kiểu này.

Hay một quyết định bộc phát (do trúng số chẳng hạn) ra mở công ty để thỏa chí cũng là một con đường khác dễ dẫn đến thất bại.

Tiếp quản một gia sản (tiền hoặc cơ sở kinh doanh) mà mình chưa từng lăn lộn cùng nó cũng dễ khiến ta sa lầy và tuột dốc.

Huy động vốn bằng cách vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp cũng đưa rất nhiều người tới thảm bại. Việc mở rộng kinh doanh không phải là một con đường thẳng mà doanh nghiệp nào khi bắt đầu cũng có thể đạt đến nếu thiếu hiểu biết và sự nhanh nhạy để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Vậy phải làm sao khi chưa có cơ sở tài chính vững chắc cho việc thành lập doanh nghiệp? Nếu bạn từng được đào tạo bài bản, bạn sẽ nghĩ ngay tới  Theo tính toán thì cần xxx triệu đồng thì mới có thể khởi sự được, vậy thì :

– Kiên trì tiết kiệm tiền và chờ đợi ư? Đến khi nào thì đủ? Tới lúc đó có còn cơ hội cho mình không?

– Đi vay ư? Ai cho vay khi ta còn là lính mới? Ý tưởng cần nhiều tiền mới làm được thì làm sao vay đủ?

– Vận may? Ai biết khi nào nó tới?

– Bán tài sản (nếu có) đi ư? Cuộc sống hiện tại còn chưa ổn mà gây thêm rắc rối thì có nên không? Lo kinh doanh đã mệt giờ lại lo thêm cuộc sống nữa thì có chịu nổi không?

– Đem ý tưởng đi liên kết với người có tiền? Cũng khó, và liệu rồi có bị họ thôn tính không?

Một loạt câu hỏi đặt ra khiến không ít người nuôi chí làm lớn nhưng cuối cùng lại rút lui.Vậy nên có câu nói những người có gan thì mới có thể làm giàu. Họ có thể có hoặc không có đủ những câu trả lời cho các câu hỏi trên nhưng chắc chắn dù có gặp trở ngại về vốn đầu tư họ cũng không nản chí.

Một trực giác bén nhạy sẽ dẫn dắt người ta trong những bước đầu tiên nhiều hơn rất nhiều những kiến thức chuyên môn sách vở hoặc số tiền mà họ đang có trong tay. Trực giác này đương nhiên không phải là tất cả và cũng sẽ chẳng đi đến đâu nếu không được kết hợp với một phẩm chất rất quan trọng – lòng dũng cảm.

Cái này đôi khi biểu hiện ra ngoài như một thứ “máu liều”, điều này cũng khiến nhiều người nhận lầm nguyên nhân thành công của nhiều doanh nhân: “Ấy là do hắn có máu liều và may mắn gặp thời”.

Nếu bạn đã mong muốn và có khát vọng trở thành doanh nhân thành đạt thì con đường đi trước mắt của bạn không thể là hoa hồng.Biết nhìn nhận và dự báo trước được những thử thách cũng như rủi ro gặp phải sẽ giúp cho cơ hội thành công của bạn cao hơn.Có câu nói “thất bại là mẹ thành công”,điều này càng được chứng minh trong môi trường kinh doanh khi những doanh nghiệp lớn nhất thế giới cũng đã không dưới một lần đứng trước bờ vực phá sản.

Bạn có thể tạo vốn cho mình bằng nhiều cách nhưng phải dựa trên một niềm tin rằng thử thách về tiền là do chính mình (chứ không phải hoàn cảnh khách quan) tạo ra và chúng được tạo ra với mục đích là để vượt qua.

Điều này hiển nhiên đúng: bạn muốn làm ông chủ – một việc khó hơn việc bạn đang làm – một việc dễ thất bại hơn những việc bạn từng thành công.

Không có công thức nào về số lượng vốn cần có cho việc khởi sự doanh nghiệp, cũng như cách để có số vốn đó mà chính sự can đảm nhưng nhanh nhạy,cùng với việc nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng đem lại cho bạn những nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh.Đó chính là dũng khí.