Sức mạnh của làm việc nhómNhân chuyến huấn luyện sắp tới tại Vệt Nam của ông Reggie Carney, một trong những giảng viên hàng đầu thế giới về các chương trình của John C.Maxwell mang tên “The Laws of Teamwork” (Tạm dịch là “Những quy luật làm việc đội nhanh”) Tạp chí Marketing \/iệt Nam đã nhận được bộ viết ngắn của chính ông John C.Maxwell về bí mật sức mình của làm việc đội nhóm này. Tạp chí xin được học dịch bài viết để giúp bạn đọc hiểu thêm và nguồn lực này trong doanh nghiệp.

Nổi tiếng là bậc thầy trong nghệ thuật lãnh đạo và làm việc hiệu quả, nhưng chắc ít ai biết, mãi đến năm 40 tuổi, John C.Maxwell mới nhận thấy hết giá trị của làm việc nhóm? Từ thời điểm đó, ông đã cho ra đời hai cuốn sách chia sẻ về vấn để này, chính là “21 quy luật không thể bác bỏ của nghệ thuật lãnh đạo” (The 21 Irrefutable Laws of leadership) và “17 nguyên tắc bất biến của làm việc nhóm” (The 17 Indisfutable laws of Teamwork). Quả thật, ai cũng đều công nhận “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, nhưng vấn đề ở chỗ không phải ai cũng có thể làm việc hiệu quả trong một nhóm. Có những người cho rằng “nếu tôi giỏi, tôi vẫn có thể thành công mà chẳng cần làm việc với ai”? Đó chính là điều Maxwell phát hiện ra là “hoàn toàn sai lầm”, khi ông bước vào tuổi 40.

Năm 40 tuổi, ngẫm nghĩ lại con đường mình đã đi qua, John C. Maxwell thấy mình đã làm việc rất nỗ lực, nghiêm túc và có thể nói là giúp được nhiều người. Nhưng những gì ông đạt được vẫn không làm ông hài lòng, ông cảm thấy dường như vẫn thiếu thiếu thứ gì đó. Và rồi, Maxwell nhận ra mình chỉ chăm chăm phát triển năng lực bản thân mình, mà không hề phát triển năng lực của một nhóm làm việc. Trong khi đó, thành công của một người không được đo đếm bằng số bằng khen hay quà tặng anh ta nhận được, cũng chẳng phải tài năng hay những cơ hội anh ta có được. Nó nằm ở khả năng anh ta phát triển nhóm làm việc của mình hiệu quả cỡ nào.

Maxwell đã đề cập đến một quy luật có khả năng thay đổi cuộc sống của một người trong cuốn “The 21 Irrefutable Laws of Leadership” – đó chính là “quy luật của vòng ảnh hưởng”. Có thể diễn đạt lại quy luật như sau: những người thân thiết nhất với bạn sẽ quyết định mức độ thành công của bạn. Và ông cũng thực hiện đúng những gì mình đã viết, ưu tiên số một lúc bấy giờ là phát triển nhóm làm việc hiệu quả.

Cho đến giờ – hơn 20 năm sau đó – thời gian, công sức của Maxwell vẫn được “đầu tư” chủ yếu vào công việc này hơn bất cứ việc gì.

Kết quả mang lại như ông chia sẻ là “xứng đáng với những nỗ lực bỏ ra”, Maxwell đã ghi nhận những kết quả này trong mấy điểm súc tích sau:

 • Nhóm khiến bạn tốt hơn khi bạn làm việc độc lập dù bạn có tài giỏi đến đâu.
 • Nhóm giúp bạn tăng giá trị bản thân.
 • Nhóm tạo điều kiện cho bạn làm việc tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Vỉ mỗi thành viên trong nhóm bổ sung năng lực cho nhau, và mỗi người có thể tập trung vào mảng mình làm giỏi nhất.
 • Nhóm khiến bạn hiểu điểm mạnh của từng thành viên, từ đó giúp họ thành công khi làm những việc họ đam mê.
 • Nhóm tạo ra tình hữu nghị giữa các thành viên và giúp mỗi người đạt được ước mơ của mình, thậm chí là đạt được nhiều hơn những gì họ mong đợi.
 • Nhóm giúp các thành viên có tầm nhìn và nỗ lực đạt được viễn cảnh chung.

John C. Maxwell cũng khẳng định câu người ta vẫn giải thích cho từ TEAM (đội nhóm) là hoàn toàn đúng: “Together Everyone Achieve More” (tạm dịch: Mọi người cùng nhau làm để gặt hái nhiều hơn). Bên cạnh đó, Maxwell cũng chia sẻ làm sao để làm việc nhóm hiệu quả trong cuốn “The 17 Indisputable Laws ofTeamwork” – làm sao để việc mình “đầu tư” cho nhóm không dẫn đến kết quả thua lỗ mà sinh lời nhiều nhất. Và đây là 10 điểm mấu chốt quyết định kết quả của “thương vụ” này:

 • Quyết định xây dựng nhóm – bắt đầu việc đầu tư vào nhóm.
 • Tuyển dụng đội ngũ nhóm tốt nhất có thể nâng cao tiềm năng cho nhóm.
 • Trả chi phí cho việc phát triển nhóm – đầu tư thời gian, năng lượng và tiền bạc đảm bảo sự tăng trưởng của nhóm.
 • Làm mọi việc cùng với nhau với danh nghĩa là một nhóm – xây dựng mối quan hệ tương hỗ trong nhóm.
 • Tăng sức mạnh nhóm bằng trách nhiệm và quyền lợi – tăng tinh thần lãnh đạo của các thành viên trong nhóm.
 • Tạo niềm tin về thành công cho nhóm
 • Tạo ra cơ hội và thách thức cho nhóm – giúp nhóm nỗ lực nhiều hơn và mạnh mẽ hơn – nâng cao ý chí và tinh thần chiến đấu của nhóm
 • Theo dõi việc đầu tư cho nhóm sinh lời thế nào – để biết bạn có đang đầu tư đúng hướng không.
 • Ngừng việc đầu tư cho những thành viên làm việc không hiệu quả – loại trừ thiệt hại nhiều hơn cho nhóm.
 • Cho nhóm cơ hội khả thi nhất để thành công với môi trường và nguồn lực hợp lý – điều này đảm bảo thu hồi lợi nhuận cao.

Sự thật là nếu biết cách phát triển một nhóm làm việc hợp lý và hiệu quả, thành quả có được không chỉ là cả nhóm thành công trong việc đạt mục tiêu chung mà từng thành viên sẽ được khai thác năng lực một cách tốt nhất. Bạn sẽ khám phá ra những tiềm năng của mình mà có thể khi làm việc độc lập bạn sẽ chẳng bao giờ biết.

 Tạp chí Marketing Việt Nam