“Lợi ích kép” từ việc ứng dụng CNTT…Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, làm thế nào để tiết giảm mọi nguồn chi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình sản xuất – kinh doanh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn gia tăng doanh số doanh nghiệp…

Trong quá trình ứng dụng CNTT để gia tăng doanh số, rất nhiều doanh nghiệp đã thành công bằng giải pháp quảng cáo online để mở rộng kênh bán hàng. Xét dưới góc độ kinh tế, đây là một trong những hình thức tiếp thị ít tốn kém, nhất là so với quảng cáo trên truyền hình hoặc báo in. Bên cạnh đó, e-marketing (tiếp thị điện tử) cũng là một giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí.

Theo ông Võ Đô Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, về cơ bản thì e-marketing cũng giống như phương pháp tiếp thị truyền thống – tức là cũng đi theo trình tự: sản phẩm – giá thành – xúc tiến thương mại – thị trường tiêu thụ. Song, nếu xét về lợi ích thì giải pháp này không chỉ có chi phí thấp mà hiệu quả quảng bá còn lớn hơn nhiều so với việc sử dụng các kênh quảng cáo truyền thống.

Trên cơ sở dữ liệu về người tiêu dùng, người làm marketing có thể gửi hàng triệu email chỉ bằng một động tác nhấp chuột, hoặc có thể sử dụng chương trình tự động gửi email cho từng nhóm hay từng khách hàng với nội dung phù hợp. Với cách làm này, sự giao dịch của doanh nghiệp với khách hàng không đột ngột như qua điện thoại và có thể gửi thông điệp đến nhiều khách hàng ở nhiều địa chỉ khác nhau trong thời gian nhanh nhất.

Cùng với e-marketing, doanh nghiệp có thể ứng dụng web marketing để cung cấp các thông tin về sản phẩm hay giới thiệu các chương trình ưu đãi… và giải pháp thương mại điện tử (bán hàng qua mạng) để gia tăng doanh số. Trên thực tế, một số hãng hàng không giá rẻ như Jetstar hay các khách sạn đã rất thành công với việc ứng dụng giải pháp thương mại điện tử. Cụ thể với Jetstar, họ đã triển khai các hệ thống bán vé qua mạng để qua đó tiếp cận hàng triệu khách hàng. Không dừng lại ở đó họ còn khuyến khích đặt vé sớm với mức giảm giá hấp dẫn để thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Còn với các khách sạn, phương án triển khai chính là tập trung xây dựng hệ thống đặt phòng qua mạng. Nhờ cách làm này, họ đã sớm có được danh sách khách hàng sắp tới để từ đó có thể chủ động trong việc hoạch định kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, mô hình bán sách qua mạng cua amazon.com hoặc bán hàng qua mạng của ebay.com cũng là những ví dụ điển hình để doanh nghiệp tìm hiểu và ứng dụng.

Thông thường, khi một doanh nghiệp đi vào hoạt động, các chi phí phải trả bao gồm: chi phí quản lý nhân sự, chi phí marketing, chi phí quản lý sản xuất, chi phí thuê văn phòng… Làm cách nào để tiết giảm chi phí là điều các nhà quản lý luôn trăn trở, nhưng điều đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi việc làm này không ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, nếu không có sự phân bổ nguồn nhân lực hợp lý thì sẽ dẫn đến tình trạng lúc thừa, lúc thiếu, gây bất ổn và lãng phí cho doanh nghiệp. Để khắc phục “thảm cảnh” đó, biện pháp hữu hiệu nhất là tối ưu hóa bộ máy nhân sự (quy hoạch lại) bằng cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Với một số doanh nghiệp sản xuất có nhiều cơ sở hoặc nhà máy ở cách xa nhau, việc ứng dụng CNTT còn giúp ban lãnh đạo nắm bắt được thông tin kinh doanh một cách liên tục và nhanh nhất để từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, e- marketing được xem là cách tốt nhất để tiếp thị và giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, để ứng dụng giải pháp này một cách hiệu quả thì thông tin doanh nghiệp gửi đi phải mới mẻ, hấp dẫn và có sự chấp thuận của khách hàng. Tương tự như vậy, khi sử dụng web marketing là doanh nghiệp phải xây dựng được một website có giao diện dễ sử dụng cùng nội dung lôi cuốn, tin cậy…

Cũng theo ông Võ Đỗ Thắng, nhiệm vụ của các nhà quản lý là cân đối các giải pháp để đưa ra quyết định chứ không nên đi sâu vào kỹ thuật. Mà muốn vậy thì phải xác định chính xác đối tượng khánh hàng cần tiếp cận, lựa chọn công cụ phù hợp và bố trí nhân sự đặc trách về CNTT. Để bảo vệ tốt trang web của doanh nghiệp, ngoài sự đảm bảo về kỹ thuật, lời khuyên chung từ các chuyên gia cũng như các doanh nghiệp đã ứng dụng thành công các giải pháp CNTT để tiết giảm chi phí và gia tăng doanh số là,phải có niềm tin với đơn vị đối tác cùng những chế tài cụ thể để giám sát và xử lý các vi phạm (nếu có). Trong trường hợp doanh nghiệp không tự quản lý được thì có thể thuê bên ngoài (với những cam kết rõ ràng về trách nhiệm) để đảm bảo an toàn cho hệ thống IT. Vì xét cho cùng thì bảo mật thông tin cũng là một giải pháp để giảm chi phí cho doanh nghiệp, đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

DNSG